Search

คิดจะซื้อทิชชู่เปียก ต้องเลือกให้ดีก่อน!

Updated: Jun 15


ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจสินค้าสำหรับทำความสะอาดมือและสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ผ้าเปียก และ ทิชชู่เปียกต่าง ๆ จึงเป็นธรรมดาที่บรรดาผู้ผลิตสินค้า พ่อค้าและแม่ค้าจำนวนมากต้องการนำสินค้าประเภทนี้ออกมาจำหน่าย จากข้อมูลของ อย. ตรวจสอบจนถึงเดือนมีนาคม 2563 มีผู้ขออนุญาตผลิตสินค้าเจลแอลกอฮอล์ (ทำความสะอาดมือโดยไม่ล้างออก) ไปแล้วมากกว่า 7,500 ราย จากสถานผลิตมากกว่า 1,400 แห่ง (FDA Thai, 2020)


อย่างไรก็ตาม เมื่อสำรวจใน Website ขายสินค้าต่าง ๆ พบว่ามีสินค้าผิดกฎหมายออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากตั้งแต่ ไม่แสดงเลข อย. บนผลิตภัณฑ์ อวดอ้างสรรพคุณ หรือไม่มีการจดทะเบียน อย. เลย โดยเฉพาะสินค้าทิชชู่เปียก ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ว่าทิชชู่เปียกที่จะนำมาใช้เช็ดมือและขายทั่วไปในอินเตอร์เน็ตนั้น จะต้องจดทะเบียนเป็นสินค้าประเภทเครื่องสำอาง การจดทะเบียนเป็นสินค้าประเภทนี้จะต้องมีปริมาณ Ethyl Alcohol ต่ำกว่า 69.4% แต่สามารถผสมสารอื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อโรค/เชื้อรา/กันบูดได้ สำหรับสารเพิ่มเติมที่เป็นที่นิยมก็มีมากมาย ที่อาจจะคุ้นหูใครหลายๆคนในช่วงนี้ก็ต้องเป็น Benzalkonium Chloride ซึ่งมีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อโรคได้เมื่อนำมาผสมเป็นสูตรน้ำยา


สำหรับทิชชู่เปียกนำเข้าหลากหลายยี่ห้อที่มักจะระบุบนซองว่ามีแอลกอฮอล์ 75% (มากกว่า 69.4%) นั้น ผมขอยืนยันว่า อย. จะให้นำสินค้าไปจดทะเบียนเป็นสินค้าประเภทวัตถุอันตราย หรือ เครื่องมือแพทย์ ต้องเช็คให้แน่ใจว่าบนซองระบุเลขที่จดแจ้งหรือจดทะเบียน มีคำเตือนเอกสาร Safety Data Sheet ตามระบบ GHS (สำหรับวัตถุอันตราย) อย่างถูกต้องด้วยนะครับ ถ้าไม่พบ SDS, คำเตือน หรือบ่งบอกฉลากว่าเป็นเครื่องมือแพทย์คุณมีโอกาสสูงมากที่กำลังใช้สินค้าผิดกฏหมายอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นต้องไม่ลืมว่าแอลกอฮอล์เป็นวัตถุไวไฟสูง

ถ้าอยากจะชัวร์ผมขอแนะนำทิชชู่เปียก Clini Pad ทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดมือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย Benzalkonium Chloride 0.05%, Ethyl Alcohol 20% และ PHMB 0.30% ที่จดทะเบียน อย. อย่างถูกต้องมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 และยังมีผลยืนยันจากห้องแล็ปว่าสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ด้วยนะครับ อย่างไรก็ตามต้องปฏิบัติตามหลัก Social Distancing และใส่หน้ากากกันทุกท่านด้วยนะครับ 😊


โดย Thai Hygienic Retail, 16 May 2020References

FDA Thai. (2020, Apr 13). อย. ย้ำเป็นผู้ดูมาตรฐานและอนุญาตแอลกอฮอล์เจลเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการควบคุมราคาแต่อย่างใด.

Retrieved from Oryor: https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/detail/media_news/1820

#ทิชชู่เปียก #สั่งซื้อวันนี้ผ่านช่องทางเว็ปไซต์ #สะอาด

#พิเศษสั่งซื้อ2กล่องขึ้นไปลด 10% CODE 10off

#สั่งซื้อ 1 ลัง ลดทันที 15% CODE return15

วันนี้ ถึง 25 พ.ค.63 เท่านั้น87 views

Add our Official LINE Account @connext for special discounts and future promotion!

Paypa.png

©2020 by hygienicconnext